24 tháng 9, 2013

My best homemade facial masks ever !

Sai lầm phổ biến khiến các bạn bối rối trước ti tỉ công thức làm mask làm đẹp từ thiên nhiên, đó là do các bạn rất dễ nhầm lẫn giữa công dụng về mặt sức khỏe và công dụng về mặt làm đẹp của nguyên liệu. Tức là các bạn nghĩ cái gì ăn vào người tốt thì đắp lên mặt cũng tốt y như vậy :))
Đây cũng là sự thiếu kiến thức hoặc chiêu lập lờ đưa các bạn vào mê trận khi đi mua mp. Ví dụ ngta sẽ nói với các bạn lọ kem này có thành phần đông trùng hạ thảo, rằng đông trùng hạ thảo vô cùng quý giá vì có các chất abcxyz, bạn sẽ mê mẩn nghe mà quên mất rằng đó là những công dụng khi ăn vào chứ còn để trét lên mặt thì chưa có công trình khoa học nào để chứng minh hết cả, đại loại là thế đấy.

Health benefits skin benefits không phải lúc nào cũng đồng nhất. Vd bào ngư vi cá ăn vào thì tốt còn đắp lên mặt có đẹp lên k thì chưa biết :)). Hoặc có những cái không hề có health benefits nhưng lại có skin benefits, chẳng hạn như mặt nạ từ phân của chim sơn ca, bí quyết của geisha Nhật được tin dùng bởi Victoria Beckham và Tom Cruise :))


Chìa khóa của việc tự làm mask là sự hiểu biết về loại da của mình (nhờn, khô, nhạy cảm hay hỗn hợp), nhu cầu của mình (làm sáng, cung cấp ẩm, chống lão hóa...) và đặc điểm của các nguyên liệu. Vậy nên bài viết này chỉ mang tính cá nhân, và chỉ giới thiệu những công thức THẬT SỰ HIỆU QUẢ mà các bạn RẤT NÊN THỬ

1. Đậu đỏ + đậu nành + sữa tươi : TRẮNG DA + MỊN DA

Riêng đậu đỏ hoặc đậu nành đều có khả năng làm trắng thần kì, đều làm căng da. Nhưng đậu đỏ mạnh hơn xíu, da nhạy cảm cần test trước, nếu ngứa thì chỉ dùng đậu nành thôi. Kết quả thấy được ngày từ lần đầu tiên :))
Da thường: 2 thìa cafe đậu đỏ + 1 thìa cafe đậu nành
Da khô và nhạy cảm: 3 thìa cafe đậu nành
Da nhờn: 1 thìa cafe đậu đỏ + 1 thìa cafe đậu nành
Cho body: 2 thìa canh đậu đỏ + 1 thìa canh đậu nành + 2 thìa cafe mật ong 


Các công thức trên pha với sữa tươi không đường cho đến khi sệt vừa đủ, đắp lên mặt và không cử động cơ mặt trong 20 phút. Cái đậu đỏ, đậu nành nó kì lạ ở chỗ sẽ làm da mình rất căng ra luôn, nên nếu mà đắp hết body xong cứ ngồi chơi game quá giờ thì coi chừng nó căng da k đứng dậy nổi luôn đó =)) Sau 20p thì lấy sữa xoa nhẹ nhẹ cho lớp mask mềm ra massage khoảng 5p nữa rồi rửa sạch với nước

2. Khoai tây + sữa tươi: SIÊU TRẮNG DA
Mask kinh điển được mẹ chỉ hồi bé. Độ trắng sáng rạng rỡ ăn đứt đậu đỏ+đậu nành nhưng có vẻ ăn nắng hơn chút. Nếu đắp hôm trước mà hôm sau phang mặt ra nắng biển thì hơi đáng lo, còn ra đường khẩu trang nghiêm chỉnh thì k vấn đề gì. Da nhạy cảm đắp khoai tây có thể có dị ứng, nếu bị ngứa thì đắp công thức đậu đỏ+đậu nành
1 củ khoai tây rửa sạch, gọt bỏ mầm, cho vào nồi cơm, cho cơm chín thì khoai cũng chín. Lấy khoai ra bóc vỏ, nghiền nhuyễn bằng muỗng và trộn thêm sữa tươi không đường. Đắp 20p rồi rửa sạch

3. Đu đủ + sữa tươi: SÁNG DA + MỀM DA 
Đu đủ lựa trái chín, gọt vỏ bỏ hạt. Nghiền nhuyễn bằng muỗng hoặc máy xay, trộn thêm sữa tươi không đường. Có thể đắp mặt và toàn thân, thời gian 20p. Đu đủ đắp mát da lắm mà còn có tác dụng nhẹ đối với nếp nhăn và vết thâm nữa ;)

4. Cám gạo + mật ong + sữa tươi + cam tươi: TẨY TẾ BÀO CHẾT + TRẮNG DA (cho body)

Hồi xưa thích công thức này lắm lắm, nhưng chuẩn bị cam hơi lười nên giờ dùng đậu đỏ+đậu nành thôi. Làm cái cám này 1 tuần 2,3 lần khoảng 1 tháng là thấy da dẻ sáng sủa ra thấy rõ đó nhé. Với phần da thô như đầu gối, khuỷa tay thì nó công hiệu mạnh mẽ hơn đậu đỏ khá nhiều ^^
3 muỗng canh cám gạo + 2 thìa cafe mật ong + sữa tươi cho đến khi hơi sệt. Cam cắt đôi, bỏ hạt. Lấy nửa quả cam nhúng vào hỗn hợp cám+mật ong+sữa và massage toàn thân, chú ý cho phần đầu gối và khuỷa tay. Xong để yên khoảng 20p. Lấy nửa quả cam còn lại massage lần nữa khoảng 5p xong xả nước sạch.


LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI ĐẮP MASK

Nhưng lưu ý mang tính phổ thông, cơ bản mình k nói lại, mà chỉ nhắc đến những lưu ý ít được mọi người để ý và nói tới thôi nhé ^^

1. Quy tắc số 3: tối đa 30 phút/lần, tối đa 3 lần/ tuần, tối thiểu 3 tuần cho mỗi loại mask

Trừ mask ngủ ra thì các mask thông thường k được đắp quá 30p. Không phải để càng lâu chất dưỡng sẽ càng thấm, nếu nó có thể đi vào da thì 20p cũng đủ để đi rồi gượng ép thêm vài phút cũng k đc =)) Vậy nên 20-25p là đủ, còn 5-10p cuối nên dùng để vừa massage vừa rửa sạch

Về lý thuyết thì mask chỉ dùng 1lần/1tuần. Nhưng thực tế thì vẫn có thể đắp luôn 2,3 lần/tuần với các loại mask lành tính, nhẹ nhàng. Các loại có tính tẩy tế bào chết cao thì chỉ đắp 1 lần/tuần, mask dạng lột (peeling) và dạng có hạt (scrub) cũng vậy. Lạm dụng chỉ làm da mỏng, nhạy cảm, bắt nắng hơn chứ k có đẹp đâu ^^

Khi thử 1 loại mask nào mới nếu không bị kích ứng thì bạn hãy cho nó và chính mình cơ hội trong thời gian ít nhất là 3 tuần đúng theo chu kì sinh học của làn da để có thể khẳng định chính xác hiệu quả của nó đến đâu. Mình biết vụ này khó lắm, vì mình thích được test nhiều loại nên việc giữ vững lòng chung thủy cho 1 loại mask nào đó trong 3 tuần là thời gian khá gian nan :)) nhưng nói chung là vẫn phải giữ vững được quy tắc số 3 này ^^

2. Không lưu trữ mask tự chế biến trong tủ lạnh
 Đây là điều khá nhiều tạp chí, báo và các chuyên viên chăm sóc da nghiệp dư hướng dẫn các bạn! Điều này hoàn toàn sai lầm !

Các loại mask thiên nhiên tự làm ở nhà thì không có chất bảo quản, làm xong phải dùng luôn chứ không thể làm 1 lần rồi trữ dùng tiếp cho ngày mai. Thời gian tiếp xúc với không khí bên ngoài càng lâu, các vitamin và dưỡng chất sẽ càng bị oxy hóa, bị phân hủy hoặc biến chất, nhiễm khuẩn.

Ngoài lý do lười nên làm 1 lần để xài cả tuần cho tiện :)) thì lý do để mask trong tủ lạnh là để lúc đắp cho nó mát. Thế nhưng 1 kiến thức vật lý cơ bản ai cũng biết là "gặp nóng thì giãn ra, gặp lạnh thì co lại". Vậy nên trước khi đắp mask ở spa mới có bước xông hơi để lỗ chân lông nở ra chuẩn bị đón nhận dưỡng chất từ mask. Chứ còn mask lạnh ngắt lấy từ tủ lạnh ra đắp lên chỉ làm lỗ chân lông co lại và giảm khả năng hấp thụ thôi!

3. Nước vo gạo, dưa leo, cà chua... chưa chắc tốt
Những nguyên liệu thiên nhiên mà các bạn biết rằng quá trình nuôi trồng và thu hoạch nó sẽ phải dùng đến nhiều thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản... thì có tốt cỡ nào cũng né đi. Bởi có 1 số loại rau củ quả mà đặc trưng của nó buộc ngta phải tiêm thuốc rất nhiều, đưa cái đó vào ng đã k ổn rồi chứ đắp lên mặt thì tan nát mặt tiền.  Các loại có chất keo, nhựa như dưa leo, đu đủ xanh... là cũng k được duyệt luôn đề phòng trường hợp sơ chế k kĩ dính lên mặt. Còn cà chua, giống như mình đề cập ở ban đầu là nó tốt khi ăn còn khi đắp mặt thì k chắc. Thay vì cắt lát đắp mặt thì các bạn ăn luôn cho nhanh :)) Cà chua tốt nhất là khi ăn ở dạng nấu chín, tốt thứ nhì mới là ăn sống nha ^^

Còn loại trái cây nào nằm trong tầm nghi vấn nữa thì mình chưa nhớ hết... Nhưng nói chung là các loại nào thấy nghi ngờ khả năng Trung Quốc mập mờ hoặc bị phun thuốc nhiều thì k nên dùng. Còn trường hợp ở nhà tự trồng thì thoải mái k phải lo ^^

2 nhận xét:

Nặc danh nói...

Chị ơi, cho em hỏi là đậu đỏ + đậu nành mình nấu chín rồi nghiền ra hay sao chị?

Nặc danh nói...

Cho mình hỏi ở quy tắc số 3, do mình thích dùng nhiều loại mask, ko dùng loại mask nào cố định trong 1 tuần cả, nếu mình dùng lung tung vậy thì nó có ảnh hưởng gì đến hiệu quả ko?

Đăng nhận xét